แชมป์ฟุตบอลโลก - บลาซิล

ถ้วยรางวัลที่ครอง

ผลงานทีมชาติ บราซิล ทีมที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล!!

พลพรรคแซมบ้า กับผลงานที่ผ่านมาซึ่งต่อยอดมาจากการสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองฟุตบอลชายโอลิมปิก ค.ศ. 2016 ถือได้ว่ายุคทองของทีมแซมบ้าเลยก็ว่าได้ ส่วนในรายการในระดับทวีปโคปาอเมริกา ทีมชาติบราซิลก็คว้าแชมป์ได้ 8 ครั้ง (1919, 1922, 1949, 1989, 1997, 1999, 2004, 2007) และอีกหนึ่งรายการสำคัญมาตรฐานสูงอย่างฟุตบอลโลกพวกเขายังคงเป็นเจ้าของสถิติทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด  ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดู ผลงานทีมชาติ บราซิล ในเวทีฟุตบอลโลก ที่โดดเด่นยิ่งกว่าทีมชาติชั้นนำทุกทีมในโลก

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1930 ณ ประเทศอุรุกวัย ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่อุรุกวัย มีทีมเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 13 ทีม จึงไม่มีการแข่งขันในรอบคัดเลือก ซึ่งทีมชาติบราซิลผ่านเข้าไปแค่รอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น

FIFA World Cup 1934 ณ ประเทศอิตาลี ทีมชาติบราซิลมีอันต้องม้วนเสื่อกลับบ้านอย่างรวดเร็วตั้งแต่รอบแรก หลังพ่ายให้กับสเปน และสวีเดนตามลำดับ

FIFA World Cup 1938 ณ ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่น่าภูมิใจของแฟนบอลชาวบราซิล เมื่อขุนพลแซมบ้าสามารถเข้าไปได้ถึงรอบชิงอันดับสาม และพวกเขาก็ไม่ทำให้แฟนบอลผิดหวัง คว้าอันดับสามมาครองได้สำเร็จ

FIFA World Cup 1950 ณ ประเทศบราซิล คราวนี้มีบราซิลเป็นเจ้าภาพ ในเกมครั้งนั้นบราซิลโชว์ฟอร์มได้อย่างร้อนแรงเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับประเทศอุรุกวัย ขุนพลแซมบ้าทำประตูขึ้นนำไปก่อน แต่กลับแพ้ 1-2 ได้รองแชมป์โลกมาครอง

FIFA World Cup 1954 ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขุนพลแซมบ้า บราซิล ถูกยกเป็นทีมเต็งแชมป์โดยผ่านเข้าไปในรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ และพบกับฮังการี ซึ่งดวลกันอย่างดุเดือด ก่อนที่ขุนพลแซมบ้าจะพ่ายให้กับฮังการี 4-2 ตกรอบไป

FIFA World Cup 1958 ณ ประเทศสวีเดน การแข่งขันครั้งนี้บราซิลคว้าแชมป์โลกมาครองได้เป็นครั้งแรก และทัวร์นาเมนต์นี้เป็นเวทีแจ้งเกิดสำหรับชายผู้ที่มีชื่อว่าเปเล่ นักเตะที่อายุน้อยที่สุด ซึ่งเขาได้การยกย่องให้เป็นดาวรุ่งยอดเยี่ยมของการแข่งขันในครั้งนี้อีกด้วย

FIFA World Cup 1962 ณ ประเทศชิลี ทีมชาติบราซิล แชมป์เก่า ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างไร้เทียมทานด้วยการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกติดต่อกันอีกครั้ง หลังจากเพิ่งทำสำเร็จเมื่อฟุตบอลโลกรอบที่แล้ว

FIFA World Cup 1966 ณ ประเทศอังกฤษ แชมป์เก่าบราซิลทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังในการแข่งขันครั้งนี้เมื่อไม่สามารถผ่านรอบแรกได้ หลังทำได้เพียงอันดับ 3 ของกลุ่ม

FIFA World Cup 1970 ณ ประเทศเม็กซิโก พวกเขาคว้าแชมป์โลกครั้งที่สามไปครองได้ด้วยชัยชนะ 4-1 เหนืออิตาลี และเป็นการปิดฉากการเล่นฟุตบอลโลกของเปเล่อย่างยิ่งใหญ่

FIFA World Cup 1974 ณ ประเทศเยอรมนี ขุนพลแซมบ้าบราซิล ผ่านเข้าสู่รอบชิงอันดับสามกับทีมชาติโปแลนด์ และทีมชาติโปแลนด์สามารถเฉือนชนะบราซิลหวุดหวิด 1-0 ทำให้ขุนพลแซมบ้าได้เพียงอันดับสี่เท่านั้น

FIFA World Cup 1978 ณ ประเทศอาร์เจนตินา ทีมชาติบราซิลได้เข้าชิงอันดับที่สามพบกับอิตาลี จบเกมทีมชาติบราซิลสามารถทำประตูได้เหนือกว่าอิตาลี 2 – 1 ทำให้ขุนพลแซมบ้าได้อันดับสามมาครองอีกครั้ง

FIFA World Cup 1982 ณ ประเทศสเปน ทีมชาติบราซิลผ่านเข้ามาได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย และในรอบสองนี้ถูกจับกลุ่มให้อยู่กับอิตาลี ต้องวัดกันเองในนัดสุดท้าย หลังชนะในเกมแรก ซึ่งเกมนี้อิตาลีเฉือนบราซิล 3-2 ทำให้บราซิลต้องตกรอบไป

FIFA World Cup 1986 ณ ประเทศเม็กซิโก ฟุตบอลโลกครั้งนี้บราซิลผ่านเข้ามาในรอบ 8 ทีมสุดท้าย โคจรมาพบกับพลพรรคฝรั่งเศส โดยทีมฝรั่งเศสชุดนี้สามารถปราบทีมชาติบราซิลในรอบนี้ด้วยการดวลจุดโทษ

FIFA World Cup 1990 ณ ประเทศอิตาลี บอลโลกครึ่งนี้พลพรรคแซมบ้าผ่านเข้ามาได้ถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่านั้น

FIFA World Cup 1994 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ทัวร์นาเมนต์นี้ขุนพลแซมบ้าได้แชมป์สมัยที่ 4 ไปครอง โดยในนัดชิงชนะเลิศพบกับอิตาลี เอาชนะอิตาลีไปได้ด้วยการยิงจุดโทษ และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกที่ต้องตัดสินแชมป์กันด้วยการยิงลูกโทษตัดสิน

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส แชมป์เก่าบราซิลโคจรมาพบกับทีมชาติฝรั่งเศสในรอบชิงชนะเลิศ แต่ทีมชาติบราซิลแพ้ฝรั่งเศสขาดลอยไปอย่างท่วมท้น 3-0 ทำให้บราซิลได้เพียงรองแชมป์เท่านั้น

FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ศึกฟุตบอลโลก 2002 เป็นอีกครั้งที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกไว้ เมื่อทีมแซมบ้าบราซิลได้ครองแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 5

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมนี แชมป์เก่าบราซิลเข้ามาได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายพบกับฝรั่งเศส แต่ไม่สามารถทำประตูได้เลย ทำให้ฝรั่งเศสเข้ารอบต่อไป สร้างความฮือฮาให้กับแฟนบอลอย่างมากเมื่อฝรั่งเศสสามารถโค่นแชมป์เก่าได้

FIFA World Cup 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ ทีมชาติบราซิลเข้าไปจอดแค่ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายเท่านั้นเพราะปราชัยให้กับเนเธอร์แลนด์ 2-1

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล เป็นครั้งแรกในรอบ 64 ปี ที่ฟุตบอลโลกจัดขึ้นที่บราซิล โดยครั้งแรกนั้นจัดเมื่อ ค.ศ. 1950 กองทัพบราซิลก็ไม่ทำให้แฟนบอลผิดหวังได้อันดับ 4 มาให้แฟนบอลได้ชื่นชม

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย ทีมชาติบราซิลเป็นทีมแรกของโลกที่ผ่านรอบคัดเลือกเข้าสู่ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียแน่นอนแล้ว โชว์ฟอร์มเยี่ยมโดยเปิดบ้านเอาชนะปารากวัยไปได้แบบไม่ยากเย็นด้วยสกอร์ 3-0

ทั้งนี้ทัพบราซิลถือเป็นชาติเดียวในผืนแผ่นดินที่ลงเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครบทุกครั้ง ขณะที่ทีมชั้นนำทีมอื่นๆ ยังต้องลุ้นกันอยู่เลยว่าจะผ่านรอบคัดเลือกไปได้หรือไม่