มาเซโล่ แบ็กซ้าย

มาเซโล่ แบ็กซ้ายเร็วกว่านรกแห่งทีมชาติบราซิล ไม่แน่จริงอยู่มาดริดไม่ได้ถึง 10 ปี

มาเซโล่ แบ็กซ้ายเร็วกว่านรกแห่งทีมชาติบราซิล ไม่แน่จริงอยู่มาดริดไม่ได้ถึง 10 ปี

ถ้าพูดถึงแบ็กซ้ายขาลุยในโลกใบนี้ ชื่อที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้น มาเซโล่ แบ็กซ้ายความเร็วแสงจากค่าย รีล มาดริด และทีมชาติบราซิล ด้วยสไตล์การเล่นอัดโดดเด่นทั้งรุกและรับ ทักษะความคล่องแคล่ว ยังรวมถึงการทำประตูอีกด้วย

มาเซโล่ มีชื่อเต็มๆ คือ มาร์เซโล่ วีเอร่า ดา ซิลวา จูเนียร์ เกิดที่ริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล เริ่มเล่นฟุตบอลในชุดเยาวชนกับฟลูเมเนนเซ่ตั้งแต่ปี 2002 และถูกผลักดันขึ้นชุดใหญ่ในปี 2005 เล่นชุดใหญ่กับฟลูเมเนนเซ่ได้เพียงฤดูกาลเดียวก็ได้ย้ายมาอยู่กับสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างรีล มาดริดในปี 2007 ไม่น่าเชื่อว่าผ่านไป 10 ปี มาเซโล่ยังคงเป็นแบ็กซ้ายตัวจริงเสมอของรีล มาดริด เรียกได้ว่าถ้าไม่เจ็บก็ไม่เคยโดนเปลี่ยนออก ปัจจุบันลงเล่นให้ รีล มาดริดไปแล้ว 293 นัด ยิงไป 21 ประตู คว้าแชมป์มากมายกับรีล มาดริด

ส่วนในระดับทีมชาติบราซิล  หลังจากหมดยุคของโรแบโต้ คาลอส อดีตแบ็กขาโหดจอมลุยรุ่นพี่ทั้งในทีมชาติบราซิลและ รีล มาดริดไป มาเซโล่ก็เหมือนเป็นทายาทของเขา เขาอาจประสบความสำเร็จมากมายในระดับสโมสรกับรีล มาดริด แต่ในระดับชาติ มาเซโล่เคยได้แชมป์คอนเฟดเดอเรชั่น คัพ กับแชมป์โอลิมปิกที่ลอนดอนเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่ากับทีมชาติบราซิล มาเซโล่ยังไม่เคยได้ฟุตบอลโลกเลย แต่สำหรับฟุตบอลโลกที่จะถึงนี้ ทีมชาติบราซิลของมาเซโล่อุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าจัดจ้านหลายต่อหลายคน โดยเฉพาะในแนวรุกที่นำโดยเนย์มาร์, กาเบียล เฆซุส, ฟิลิปเป้ คูติญโญ่ เชื่อว่าหากส่วนผสมทุกอย่างลงตัว ทีมชาติบราซิลชุดนี้ก็มีโอกาสที่จะไขว่คว้าความสำเร็จในฟุตบอลโลกกลางปีหน้าที่รัสเซียได้

สำหรับตัวมาเซโล่เอง เคยเกือบหันหลังให้กับฟุตบอลมาแล้ว เนื่องจากทางบ้านยากจน แต่ในตอนนั้นต้นสังกัดฟลูเมเนนเซ่ รั้งไว้ก่อนเซ็นสัญญาอาชีพในปี 2005 ตอนอายุเพียง 17 ปี หลังจากนั้น 1 ปีเขากลับกลายมาเป็นนักเตะของรีล มาดริด แล้วก็ค่อยๆ สร้างชื่อเสียงด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น โดยในช่วงนั้นเป็นช่วงปลายของโรแบร์โต้ คาร์ลอส แบ็กซ้ายรุ่นพี่ในทีม มาเซโล่เป็นตัวสำรองของคาร์ลอสทั้งในสโมสร และทีมชาติบราซิลเลยในช่วงนั้น หลังจากหมดยุดของคาร์ลอส  มาเซโล่ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ได้อย่างโดดเด่นไร้ที่ติ พาทีมรีล มาดริด กอบโกยแชมป์เป็นว่าเล่น และไม่เคยหลุดจากชุดใหญ่เลยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา คนที่อยู่กับสโมสรใหญ่อย่างรีล มาดริด ได้นานขนาดนี้นับว่าหายากมาก เรียกได้ว่าถ้าไม่เจ๋งพอคงอยู่ไม่ได้สำหรับสโมสรแห่งนี้ สังเกตได้จากมีนักเตะดังๆ วนเวียนเข้ามารับใช้สโมสรแห่งนี้แต่อยู่ได้ไม่นานก็ต้องไป ดังนั้นการที่มาเซโล่ยังคงเป็นแบ็กซ้ายตัวจริงมาตลอด คงเรียกได้ว่าเป็นความยอดเยี่ยมส่วนตัวของเขา ไม่ว่าเขาจะร่วมงานกับโค้ชคนไหนก็สามารถทำได้ดี เพราะรีล มาดริดเองในช่วง 10 ปี ก็เปลี่ยนโค้ชอยู่ตลอดเช่นเดียวกับทีมชาติบราซิลช่วงที่ฟอร์มไม่ดี โค้ชก็มีการสลับสับเปลี่ยนเรื่อยมา แต่มาเซโล่ก็ยังคงอยู่ในทีมชาติบราซิลอย่างต่อเนื่อง

ไม่แน่ว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้อาจเป็นบทพิสูจน์สำคัญของมาเซโล่ และด้วยวัย 29 ปี ฟุตบอลโลกครั้งนี้ของเขากับทีมชาติบราซิล อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายก็ได้ ดังนั้นถือว่าตัวมาเซโล่เองมีความกระหายที่จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งนี้มาครองให้ได้  มิเช่นนั้นแล้วอีกสี่ปีข้างหน้าหนทางของเขากับทีมชาติบราซิล อาจจะปิดฉากลงแล้วก็เป็นได้